Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Lợi ích bảo hiểm hưu trí tự nguyện?

7/26/2020 12:15 PM | Sự thật bảo hiểm

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp, và hiện nay các doanh nghiệp có bảo hiểm hưu trí như PVI Sun Life, Manulife, Bảo Việt nhân thọ, Dai-ichi Life Việt Nam.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Theo Thông tư 115/2013/TT của Bộ Tài chính, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động.

Về bản chất, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một loại sản phẩm tài chính dành cho cá nhân, trong đó, người tham gia đóng góp tiền tiết kiệm theo định kỳ vào các sản phẩm hưu trí và sẽ được nhận chi trả từ quỹ khi đến tuổi nghỉ hưu. Số tiền hưu trí mà mỗi cá nhân được hưởng phụ thuộc vào tổng số tiền đóng góp của chính cá nhân đó và hiệu quả đầu tư vốn của quỹ.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Người được bảo hiểm có thêm thu nhập tính thêm vào với lương hưu cho các chi tiêu của mình.
 • Phần lợi hưu trí chưa chi trả sẽ được tính lãi tích lũy. Các quyền lợi bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ người tham gia bảo hiểm khỏi những rủi ro, bao gồm quyền lợi trợ cấp mai táng và quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
 • Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ không phải lo lắng về vấn đề tài chính, từ đó có thể yên tâm, thoải mái trong cuộc sống.
 • Người được bảo hiểm còn có thể hưởng thêm các quyền lợi hỗ trợ như quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo…

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm cơ bản bao gồm quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

Quyền lợi hưu trí định kỳ

Doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ đến khi người được bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 năm.

Quyền lợi được hưởng tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm với các sản phẩm như Phú - An Thịnh Hưu Trí của Prudential hay An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam, Hưu trí PVI Sun Life....

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm và bên tham gia bảo hiểm thỏa thuận về mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận quyền lợi hưu trí; tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc phân phối trong thời hạn đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm tối thiểu những quyền lợi sau:

 • Quyền lợi trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
 • Quyền lợi hỗ trợ chi phí hậu sự

Lúc nhận được đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, dù có thuộc phạm vi bảo hiểm hay không, doanh nghiệp bảo hiểm cần chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào cho bố mẹ?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào cho bố mẹ? là băn khoăn của nhiều người. Mới đây, Thebank nhận được các câu hỏi với nội dung như sau:

"Em muốn mua bảo hiểm cho bố mẹ, 2 người đã 59 tuổi rồi mà không có lương hưu hay trợ cấp gì hết. Nhà em cũng không khá nên muốn mua loại nào rẻ thôi, đọc trên mạng thấy có nhiều công ty và loại quá, em không biết chọn loại nào thì tốt."

"Tôi định mua bảo hiểm cho bố mẹ tôi ở quê. Các cụ là nông dân, tôi lo lắng sau này về già hoặc mỗi lúc ốm đau không có khoản tiền trợ cấp nào nên muốn đóng bảo hiểm cho các cụ. Nhưng tôi thực sự ko biết nên chọn loại bảo hiểm nào. Có người tư vấn tôi nên đóng bảo hiểm tự nguyện"

"Em muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ em (53 và 51 tuổi) mà chưa biết nên lựa chọn gói sản phẩm và công ty nào cho phù hợp. Khả năng tài chính của em là có thể đóng phí 1 triệu/2 người/1 tháng (tức là mỗi người đóng 500.000 VND/tháng. Em là nhân viên hành chính nhà nước, chỉ biếu bố mẹ được chừng ấy"...

Với những thắc mắc nói trên, Thebank xin được trả lời như sau:

Hiện nay trên thị trường bảo hiểm có rất nhiều các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Dưới đây, xin giới thiệu cho các bạn một số sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện uy tín, phù hợp để mua cho bố mẹ già.

Hưu trí Sun Life Việt Nam

Sun Life là doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực hưu trí tự nguyện, chiếm tỷ lệ áp đảo với hơn 90% thị phần. Từ khi ra mắt vào tháng 4/2014 đến nay, sản phẩm Hưu trí PVI Sun Life Việt Nam đã cung cấp kế hoạch hưu trí cho hơn 10.000 cán bộ công nhân viên thuộc hơn 20 doanh nghiệp trên cả nước.

Đặc tính nổi bật:

 • Hưởng các ưu đãi về thuế cho các khoản đóng góp, lên đến 12.000.000 đồng/người/năm.
 • Linh hoạt, chủ động trong việc đóng góp, lập kế hoạch hưu trí cùng với các Quyền lợi tạm thời đóng tài khoản, kích hoạt tài khoản và Quyền lợi chuyển tài khoản hưu trí.
 • Khi bạn bước vào tuổi nghỉ hưu, Sun Life Việt Nam sẽ bắt đầu chi trả quyền lợi hưu trí từ Giá trị tài khoản hưu trí của bạn trong 15 năm, giúp bạn có thêm nguồn thu nhập bổ sung ổn định khi nghỉ hưu để có thể thực hiện được những dự định đã ấp ủ từ lâu.
 • Hưu trí giúp gia đình và người thân bạn vượt qua những mất mát trong trường hợp chẳng may bạn gặp rủi ro bằng cách chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Không chỉ nổi bật với bảo hiểm hưu trí mà bảo hiểm Sun Life Việt Nam còn rất nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư.

Manulife - Điểm Tựa Hưu Trí

Sản phẩm Điểm Tựa Hưu Trí là một chương trình tiết kiệm hưu trí tự nguyện quản lý bởi Manulife Việt Nam. Sản phẩm này có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dưới hình thức các tài khoản tiết kiệm cá nhân được bảo toàn và tích lũy thông qua các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính, bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào cho bố mẹ?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào cho bố mẹ?

Điểm nổi bật:

 • Là một sản phẩm có vòng đời rất dài và nhà đầu tư nhận được sự cam kết tuyệt đối về bảo toàn vốn cùng một mức lãi suất cam kết đầu tư do Manulife Việt Nam cam kết trong suốt thời gian tham gia chương trình.
 • Mang đến tính ổn định và bảo toàn chắc chắn cho tương lai hưu trí của những cá nhân tham gia bảo hiểm.
 • Được xây dựng trên cơ chế các tài khoản tiết kiệm cá nhân riêng lẻ. Tài sản trong các tài khoản này thuộc về cá nhân tham gia bảo hiểm, hoàn toàn tách rời khỏi người sử dụng lao động và doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Đem lại sự linh hoạt cao cho người tham gia khi chuyển công tác, đóng thêm bảo hiểm hay ngừng đóng bảo hiểm tạm thời.

An Hưởng Điền Viên - Bảo Việt Nhân Thọ

Khi chọn gói bảo hiểm hưu trí tự nguyện An Hưởng Điền Viên, bạn hoàn toàn yên tâm với nhiều quyền lợi như:

 • Quyền lợi nhận thu nhập ổn định khi nghỉ hưu: Thu nhập hàng năm khi nghỉ hưu sẽ được trả từ độ tuổi nhận lương hưu mà bạn đã lựa chọn cho đến hết cuộc đời. Nếu không may tử vong trước khi nhận đủ 10 Niên kim, phần quyền lợi chưa nhận đủ sẽ được thanh toán một lần.
 • Được bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình trước những sự kiện không may trong cuộc sống
 • Trợ cấp tử vong sẽ được trả trong trường hợp người được bảo hiểm không may tử vong trước khi được nhận lương hưu.
 • Tiền mai táng phí (bằng lương hưu của một năm) sẽ được trả khi người được bảo hiểm không may tử vong trước khi nhận lương hưu hoặc trong thời gian nhận lương hưu.
 • Hợp đồng được miễn nộp phí còn lại với đầy đủ các quyền lợi kể từ ngày người được bảo hiểm không may bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn
 • Lãi chia: Bạn được hưởng thêm lãi chia hàng năm khi hợp đồng có hiệu lực từ 24 tháng trở lên. Bạn có thể sử dụng lãi chia để đóng phí bảo hiểm hoặc chọn lựa tích lũy để nhận 1 lần khi đáo hạn.

Ngoài ra, khách hành còn được hưởng các quyền lợi và ưu đãi khác như:

 • Được chủ động lựa chọn: Niên kim, thời điểm nhận Niên kim tại các độ tuổi (56,61,66), định kỳ đóng phí bảo hiểm (hàng năm, nửa năm, quý hoặc hàng tháng)… phù hợp với mục tiêu và hoàn cảnh của mình.
 • Tham gia Niên kim càng lớn và định kỳ đóng phí bảo hiểm càng dài thì càng được hưởng nhiều ưu đãi về phí bảo hiểm.
 • Có nhiều giải pháp giúp bạn duy trì hợp đồng khi gặp khó khăn về tài chính: dừng đóng phí và duy trì
 • Số tiền bảo hiểm giảm, vay phí tự động khi tạm thời không thể đóng phí, vay theo hợp đồng giải quyết khó khăn đột xuất…

An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài Chính chấp thuận cho việc giới thiệu dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí tại thị trường Việt Nam. Theo đó, An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam chính là giải pháp hưu trí hiệu quả và tuyệt vời dành cho bạn.

An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam

Ưu điểm nổi bật:

- Phí tích lũy mua bảo hiểm nhân thọ tạo nên quyền lợi hưu trí định kỳ giúp bạn độc lập về tài chính với nguồn thu nhập đều đặn khi về hưu.

- Bạn có quyền rút toàn bộ, từng phần vào hàng tháng, hàng quý...hoặc thời điểm nào bạn mong muốn.

- Nếu bạn để các khoản quyền lợi hưu trí lại, các khoản tiền này sẽ được hưởng lãi suất do Dai-ichi Life Việt Nam công bố tại từng thời điểm.

- Bảo vệ trong suốt thời gian tích lũy

- Đầu tư an toàn và hiệu quả với Quỹ hưu trí tự nguyện:

 • Đầu tư an toàn và ổn định
 • Linh hoạt trong đóng phí
 • Gia tăng quyền lợi tiết kiệm với việc nộp phí bảo hiểm đóng thêm
 • Quyền rút giá trị tài khoản bảo hiểm hưu trí trong các trường hợp đặc biệt
 • Quyền tham gia thêm sản phẩm bổ sung

- Chủ động lập kế hoạch tiết kiệm linh hoạt theo cách của bạn.

- Ưu đãi giảm thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân lên đến 12 triệu đồng/năm.

Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ở đâu?

Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động, bên mua bảo hiểm là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng bảo hiểm.

Lúc này chủ lao động sẽ làm việc với doanh nghiệp bảo hiểm và người lao động chỉ cần nắm bắt quyền lợi bảo hiểm và ký hợp đồng.

Còn nếu bạn thuộc trường hợp mua bảo hiểm hưu trí cho cá nhân, bạn có thể mua tại chính văn phòng của công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc tại các đại lý bảo hiểm. Đồng thời khách hàng cũng có thể mua tại ngân hàng liên kết hoặc nhà phân phối được ủy quyền của công ty bảo hiểm.

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân.

Quy trình trải qua 4 bước cơ bản gồm:

 • Kê khai thông tin
 • Đóng phí
 • Thẩm định
 • Cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hưu trí  

Lưu ý: Khách hàng khi mua tại văn phòng công ty, đại lý bảo hiểm hay ngân hàng liên kết là nên đến đúng địa chỉ và đến vào giờ hành chính để có thể làm việc ngay trong ngày.

Hãy để cho bố mẹ bạn bước sang giai đoạn mới của cuộc đời một cách an nhàn, tận hưởng cuộc sống vui khỏe nhờ món quà bảo hiểm nhân thọ từ bạn.


Nguồn: thebank.vn